Bản đồ

Ấn Độ thuộc châu nào? Giải đáp một số thắc mắc về Ấn Độ

Thời gian gần đây qua câu hỏi trong một đề thi THPT Quốc Gia mà lượng tìm kiếm về “Ấn độ thuộc châu nào” khiến đông đảo nhiều người tìm kiếm. Để hiểu rõ hơn về quốc gia Ấn Độ về vị trí địa lý cũng như hành chính hãy cùng chicagomapfair.com tìm hiểu về quốc gia Ấn Độ qua bài viết dưới đây nhé!

I. Ấn Độ thuộc châu nào? 

Ấn độ thuộc châu nào là một trong những câu hỏi được nhiều bạn tìm kiếm hiện nay. Trong đề thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2021 có câu hỏi: “Sau chiến tranh thế giới thứ hai, một trong những quốc gia Châu Phi giành được độc lập là quốc gia nào?” Rất nhiều thí sinh đã lựa chọn là Ấn Độ trong 4 đáp án Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc, Angola. Tuy nhiên chỉ có một quốc gia trong 4 đáp án này thuộc châu Phi chính là Angola. 

Ấn Độ thuộc châu Á

Ấn Độ chính là quốc gia thuộc châu Á. Sở dĩ có sự nhầm lẫn này là vì Ấn Độ là bán đảo có hình tam giác, nằm ở khu vực phía Nam Châu Á, hình dạng lãnh thổ này tương đối giống với cực Nam ở châu Phi nên nhiều em đã nhầm lẫn.

II. Giới thiệu vài nét về quốc gia Ấn Độ

Ấn Độ được biết đến là một quốc gia rộng lớn sở hữu nền văn hóa lâu đời và đặc sắc, được xem là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Quốc gia nằm ở khu vực Nam Á với thủ đô là New Delhi. 

1. Vị trí địa lý

Ấn độ thuộc châu nào? Ấn Độ hay cộng hòa Ấn Độ là một quốc gia cộng hòa có chủ quyền thuộc khu vực Nam Á. Với diện tích đứng thứ 7 trên thế giới khoảng 3.287.263 km2 và là một trong hai nước có dân số tỷ dân khoảng 1.411.354.988  (năm 2022). 

Ấn Độ có vị trí địa lý thuộc khu vực Nam Á

Lãnh thổ của Ấn Độ được chia thành 6 vùng địa lý gồm: Dãy núi phía Bắc, Sa mạc thar, các đảo, Cao nguyên Deccan, Đồng bằng Ấn – Hằng, vùng đồng bằng ven biển.

Ấn Độ sở hữu 2 con sông lớn là sông Hằng Hà và sông Ấn Hà như hai dòng sữa mẹ nuôi dưỡng một bình nguyên rộng lớn. Đây cũng chính là cái nôi của nền nông nghiệp định cư thời cổ đại. 

Đất nước có 4 mùa, khí hậu thay đổi đáng kể từ dãy Himalaya phủ tuyết vĩnh viễn ở phía Bắc đến vùng nhiệt đới ở phía Nam. 

2. Kinh tế

Ấn Độ là một trong những nền kinh tế lớn nhất, đa dạng hóa cao nhất trên thế giới. Nền kinh tế của Ấn Độ có quy mô lớn thứ 6 trên thế giới xét theo GDP và lớn thứ 3 toàn cầu tính theo sức mua tương đương.

Từ sau khi mở cửa cũng như cải cách kinh tế mới dựa trên cơ sở mở cửa thì Ấn Độ với nền kinh tế phát triển tốc độ nhanh trên thế giới, được công nhận là một nước công nghiệp mới. 

Hiện nay Ấn Độ là thành viên của hầu hết các tổ chức quốc tế lớn tiêu biểu như Liên Hợp Quốc, G20, WTO, IAEC, Khối thịnh vượng chung Anh,…Tuy nhiên quốc gia này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức kìm hãm sự phát triển kinh tế như tỷ lệ nghèo đói cao, phân hóa giàu nghèo lớn, nạn tham nhũng, tranh chấp lãnh thổ,…

3. Văn hóa

Ấn độ chính thức góp mặt trên bản đồ thế giới vào ngày 15 tháng 8 năm 1947 đây chính là kết quả đấu tranh của những người Nam Á thoát khỏi ách thống trị Đế Quốc Anh. Quốc gia này có nền văn minh sông Ấn phát triển rực rỡ 5 nghìn năm trước đây, quốc gia này cũng chính là cái nôi của 4 tôn giáo quan trọng trên thế giới như: Phật giáo, Ấn độ giáo, đạo Jain và đạo Sikh. 

Ngoài ra, các nền văn hóa lân cận ban đầu như Hy Lạp và La Mã đã có tác động lâu dài đến thẩm mỹ Ấn Độ. Khu vực này đặc biệt nổi tiếng với tác phẩm điêu khắc, kiến ​​trúc, dệt may, đồ gốm, đồ kim loại và hội họa.`

II. Giải đáp một số thắc mắc về Ấn Độ

1. Ấn độ là một nước có nền giáo dục đáng quý

Ở Ấn Độ giáo dục được xem là tiêu chuẩn cũng như được coi trọng ở mọi giai cấp. Các giá trị truyền thống ở Ấn Độ được phát triển không ngừng để đạt tới một hệ thống gia đình hạt nhân, vì những hạn chế về kinh tế xã hội của hệ thống gia đình liên kết truyền thống thời xưa. 

2. Ẩm thực phong phú có một không hai

Ấn Độ với đồ ăn phong phú đa dạng

Có thể bạn không biết ẩm thực của quốc gia này khá đa dạng về hương vị cũng như thành phần và cách chế biến. Gạo và bột mì là hai thực phẩm chính của nước này. Hơn nữa Ấn Độ cũng nổi tiếng khắp thế giới với số lượng món chay và không chay.  

3. Ấn Độ nói tiếng gì?

Người dân Ấn Độ sử dụng chủ yếu là tiếng Hindi chiếm 41% dân số và tiếng Anh cũng được sử dụng để giao tiếp trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt đất nước này có tới 19 ngôn ngữ được công nhận là ngôn ngữ chính. 

4. Người Ấn Độ có ăn thịt bò và thịt lợn không?

Ăn thịt lợn và thịt bò là điều cấm kỵ ở nhiều vùng của Ấn Độ. Người theo đạo Hindu (tôn giáo có nhiều tín đồ nhất) không ăn thịt bò. Đối với họ, bò là vật linh thiêng nên không được phép giết thịt, ăn thịt hay ngược đãi. Hơn nữa, những người theo đạo này không sử dụng đồ vật làm bằng da bò. Giống như người theo đạo Hindu, người theo đạo Hồi không giết mổ hoặc ăn thịt lợn. Họ tin rằng lợn giống như linh vật mang lại hạnh phúc và phước lành cho gia đình họ. 

Mặc dù vậy, nhưng người Ấn Độ rất thích thịt gà. Món gà phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ. Ngoài ra, vì gần Ấn Độ Dương nên hải sản cũng được yêu thích nhưng gà là món chính và phổ biến nhất.

5. Ấn Độ dùng tiền gì?

Ấn Độ sử dụng tiền Rupee

Đơn vị tiền tệ chính thức của Ấn Độ là Rupee, đồng tiền này cũng được lưu hành hợp pháp ở Bhutan, không được lưu thông chính nhưng phổ biến ở Nepal. Hiện nay 1 rupee = 285.52 đồng tiền Việt. 

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin hữu ích về Ấn độ thuộc châu nào được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quốc gia Ấn Độ về địa lý, kinh tế cũng như văn hóa. Cảm ơn đã đón đọc! Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về Bản đồ để có thêm những thông tin thú vị  nhé!

Bạn cũng có thể thích..