cảng biển lớn nhất Việt Nam
Bản đồ

Điểm danh 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam hiện nay

Hệ thống cảng biển luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước, hội nhập quốc tế. Có thể thấy, cảng biển là mũi nhọn của ngành xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy trong bài viết này chicagomapfair chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam hiện nay.

I. Cảng Hải Phòng

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Hải Phòng là cảng biển lớn nhất cả nước

Cảng biển Hải Phòng là cảng biển có lưu lượng hàng hóa lưu thông lớn nhất phía Bắc nước ta. Cảng được xây dựng từ năm 1874, đến nay đây là cảng biển có hệ thống mạng tiên tiến, cùng hệ thống quản lý thông tin, nhân sự hiện đại. Có thể thấy rằng, cảng biển Hải Phòng luôn là vị trí thuận lợi, đảm bảo mục đích bận tải, giao thương quốc tế. Khu vực cảng Hải Phòng có 21 cầu tàu, chiều dài là 3.567m. Cảng có khả năng tiếp nhận khoảng 10 triệu tấn hàng hóa/năm.

II. Cảng Vũng Tàu

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Vũng Tàu có vị trí quan trọng

Cảng quốc tế Vũng Tàu là một trong những cảng biển lớn nhất Việt Nam hiện nay. Cảng Vũng Tàu gồm 4 khu vực bao gồm 10 cảng biển lớn phục vụ nhu cầu thương mại quốc tế, kinh doanh dầu khí. Đồng thời đây cũng là 1 trong 2 cảng biển cửa ngõ quốc tế tại Việt Nam.

Theo kế hoạch phát triển đến năm 2020, cụm cảng Vũng Tàu sẽ xây dựng thêm hai khu bến cảng là Long Sơn – chuyên phục vụ công nghiệp lọc hóa dầu khí và bến cảng Sao Mai chuyên phục vụ vấn tải hành khách.

III. Cảng Vân Phong

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Vân Phong với tiềm năng phát triển mạnh mẽ

Cảng Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa, có vị trí gần với những tuyến đường biển quốc tế với khoảng cách vượt Thái Bình Dương ngắn hơn so với các quốc gia khác như Hong Kong, Singapore. Có thể thấy, đây là cảng biển có tiềm năng trở thành càng trung chuyển quốc tế lớn tại Việt Nam.

Dự án xây dựng cảng biển Vân Phong được tái khởi động vào cuối năm 2009 và hoàn thành trong năm 2020 với 2 giai đoạn. Hiện nay, cảng Vân Phong đã hoàn thành xong 2 khu bến cảng là Mỹ Giang và Dốc Lết.

IV. Cảng Quy Nhơn

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Quy Nhơn có điều kiện thuận lợi

Cảng biển Quy Nhơn thuộc tỉnh Bình Định, có vị trí địa lí và điều kiện tự nhiên rất thuận lợi. Cảng được nhìn nhận là cảng dẫn đầu khu vực cảng biển miền Trung và là một trong những cảng biển lớn nhất Việt Nam.

Cảng Quy Nhơn có khả năng tiếp nhận tài có trọng tải từ 30.000 DWT đến 50.000 DWT. Cảng có diện tích mặt bằng là 306.568m2; diện tích bãi 201.000m2. Theo kế hoạch phát triển, dự kiến cảng Quy Nhơn sẽ được đầu tư khoảng 180 tỉ đồng để nâng cấp luồng chạy tàu cũng như khả năng đón tài trọng tài 5 vạn tấn ra vào thuận lợi.

V. Cảng Cái Lân

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Cái Lân lớn thứ 2 tại miền Bắc

Cảng Cái Lân thuộc tỉnh Quảng Ninh, đây là cảng biển nước sâu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc nước ta. Theo kế hoạch của bộ Giao thông vận tải, cảng Cái Lân giữ vị trí thứ 2 về nhóm cảng biển quan trọng phía Bắc và là 1 trong những cảng biển lớn nhất Việt Nam.

Cảng có diện tích mặt bằng là 154.700m2; tổng kho đạt 5400m2; bãi chứa container lên đến 49000m2. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, hệ thống đường bộ thuận tiện cảng Cái Lân đang không ngừng phát triển, cải tiến hệ thống công nghệ để nâng cao chất lượng phục vụ như cầu giao thương quốc tế.

VI. Cảng Sài Gòn

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Sài Gòn là cảng lớn nhất khu vực miền Nam

Cảng Sài Gòn là cảng biển chính của miền Nam nước ta. Đóng vai trò chủ chốt trong việc kết nối, giao thương hàng hóa quốc tế của khu vực Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Cảng mở cửa lần đầu vào năm 1960, cho đến nay Cảng Sài Gòn đã trở thành cảng biển lớn nhất Việt Nam. Tổng diện tích của cảng Sài Gòn là 500.000m2 gồm 5 khu cảng. Với phương châm là phát triển bền vững, là cửa ngõ hàng hải quan trọng của nước ta, cảng Sài Gòn đang không ngừng phát triển, khai thác nước sâu và trở thành cảng chiến lược của khu vực miền Nam Việt Nam.

VII. Cảng Cửa Lò

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Cửa Lò có khả năng tiếp nhận tàu quốc tế lớn

Cảng Cửa Lò thuộc cụm cảng Nghệ An, là đầu mối quan trọng của nhóm cảng biển Bắc Trung Bộ. Cảng có chiều dài là 3.020m, khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải 30.000 DWT – 50.000 DWT.

Theo dự án quy hoạch, phát triển đến năm 2030, cảng Cửa Lò sẽ trở thành cảng biển quốc tế lớn của khu vực Bắc Trung Bộ và thu hút hàng hóa của Lào, Đông Bắc Thái Lan. Bên cạnh đó là tăng khả năng tiếp nhận trọng tải tàu lên đến 10.000 DWT.

VIII. Cảng Dung Quất

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Dung Quất là cảng tổng hợp lớn của Việt Nam

Cảng Dung Quất thuộc tỉnh Quảng Ngãi, là một trong những cảng biển tổng hợp của nước ta. Số lượng hàng hóa được bốc xếp tại cảng Dung Quất đả khoảng 0,6 triệu tấn. Cảng biển lớn nhất Việt Nam – Dung Quất gồm 2 bến cảng, tổng diện tích kho là 3.600m2 và bãi cảng là 50.000m2.

IX. Cảng Chân Mây

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Chân Mây có khả năng đón tàu du lịch quốc tế

Cảng Chân Mây là cảng biển đầu mối có vị trí thuận lợi, giữa hai đô thị lớn của miền Trung là Huế – Đà Nẵng. Khả năng đón nhận tàu tại cảng Chân Mây là 50.000 DWT. Đặc biệt, cảng biển Chân Mây còn được Hiệp hội du lịch thuyền châu Á đánh giá chọn xây dựng điểm dừng chân cho các tài thuyền khu vực Đông Nam Á có khả năng đón tàu du lịch quốc tế. The quy hoạch đến năm 2020, cảng biển Chân Mây sẽ có 6 bến hàng tổng hợp, lượng hàng hóa qua cảng sẽ đạt 7.4 triệu tấn/năm.

X. Cảng Đà Nẵng

cảng biển lớn nhất Việt Nam
Cảng Đà Nẵng có vị trí giao thương chiến lược thuận lợi

Đứng vị trí thứ 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam là cảng Đà Nẵng, thuộc nhóm cảng biển tổng hợp, đầu mối giao thương trong nước và quốc tế. Cảng nằm trong vịnh Đà Nẵng, có vị trí thuận lợi đóng vai trò quan trọng trong chuỗi vận tải biển của khu vực miền Trung.

Với hơn 115 năm xây dựng và phát triển, đến nay cảng biển Đà Nẵng đã và đang chứng tỏ được tầm quan trọng trong việc phát triển kinh tế khu vực cũng như khẳng định được vị trí chiến lược của cảng biển miền Trung Việt Nam. Đặc biệt, cảng biển quốc tế Đà Nẵng còn có vị trí luận lợi khi có cửa ngõ chính hướng ra biển Đông và cũng là điểm đến cuối cùng của Hành lang kinh tế Đông Tây, kết nối 4 nước trong khu vực Đông Nam Á là Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam. Hy vọng bài viết đã mang lại những kiến thức hữu ích và giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm những bài viết, thông tin bổ ích nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết.

Bạn cũng có thể thích..