cup-c1-la-gi-the-thuc-thi-dau-giai-dau-cup-c1-nhu-the-nao
Kiến thức bóng đá

Cúp C1 là gì? Thể thức thi đấu của giải đấu cúp C1 như thế nào?

Cúp C1 là gì? Giải đấu này có gì thú vị mà người lại mong đợi theo dõi đến vậy. Hãy cùng Chao Long TV tìm hiểu về giải đấu hấp dẫn này trong bài viết dưới đây nhé.

Cúp C1 là gì?

cup-c1-la-gi
Cúp C1 là gì

Cúp C1 hay còn được có tên gọi khác là UEFA Champions League. Đây là giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Châu Âu – UEFA tại khu vực châu u. Giải đấu này thu hút rất nhiều đội bóng lớn nhỏ ở châu u tham gia

Chính vì vậy, ban tổ chức đã đưa ra quyết định cho một số câu lạc bộ thi đấu nội bộ trong nước. Sau đó lựa chọn ra 3 đội bóng đứng đầu để tham dự cúp C1. Giải đấu này được tổ chức hàng năm vào khoảng giữa tháng 7 bao gồm 1 vòng đấu play – off và 3 vòng loại.

10 đội bóng giành chiến thắng chung cuộc sẽ được tấm vé tham dự vòng bảng với hơn 22 đội bóng khác nhau. Tuy nhiên, các đội bóng này phải đủ điều kiện đi tiếp vào vòng bảng.

Trong tổng 32 câu lạc bộ tham gia sẽ được chia làm 8 bảng đấu. Mỗi bảng đấu sẽ có 4 đội bóng cùng nhau tranh tài theo thể thức vòng tròn tích điểm với 2 lượt đi và về trên sân khách lẫn sân nhà. Đội bóng nào đứng đầu ở mỗi bảng đấu sẽ được quyền bước vào vòng loại trực tiếp.

Điều kiện tham gia giải đấu Cúp C1

Hầu hết số lượng đội bóng tham gia giải đấu Cup C1 hàng năm đều luôn vượt qua giới hạn của ban tổ chức đã ấn định ban đầu. Do đó, ban tổ chức giải đấu đã đưa ra các điều kiện cần và đủ dành cho những ứng viên tham dự Cúp C1. Để từ đó phía ban tổ chức có thể chọn lọc ra các câu lạc bộ xuất sắc nhất và đủ điều kiện tham dự cúp C1. Cụ thể, các điều kiện đưa ra như sau:

Mỗi quốc gia được quy định tối đa 7 đại diện tham gia giải đấu Cúp C1 và EuroLeague. Trong đó, chỉ có 5 đội bóng sở hữu thành tích thi đấu xuất sắc nhất mới được phép tham gia Cup C1.

Dựa vào bảng đánh giá các đội bóng cấp quốc gia, ban tổ chức sẽ đưa ra những quy định xét duyệt sau:

3 đội bóng có thứ hạng cao nhất sẽ giành được tấm vé tham gia ngay từ vòng bảng của mùa giải năm đó.

Bắt đầu từ đội bóng đứng ở vị trí thứ 4 bắt buộc phải tham gia 1 trận Play-off để giành lấy cơ hội cho mình tham gia giải đấu cúp C1.

Đội xếp ở vị trí thứ 5 và các câu lạc bộ giành chức vô địch giải đấu FA Cup, League Cup sẽ cùng tham gia Cúp C1 bắt đầu từ vòng sơ loại thứ 3.

Riêng đội bóng giành được chức vô địch Champions League hoặc EuroLeague trong mùa giải trước thì sẽ được ban tổ chức đặc cách tiếp tục tham gia cúp C1 ở mùa giải năm sau.

Lịch sử ra đời của Cúp C1

Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ của giải đấu này nên hầu hết những người hâm mộ bóng đá đều biết rõ cúp C1 là gì? Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lịch sử ra đời của giải đấu hấp dẫn này. Hãy cùng Cháo Lòng TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cúp C1 là giải đấu có tiền thân từ European Cup.

Năm 1954, Gabrief Hanot của tờ báo L’Equipe đã đề xuất giải đấu giữa đội vô địch bóng đá một số quốc gia trong Châu Âu. Real Madrid chính là đội bóng đầu tiên dành chức vô địch.

Năm 1992, Cúp C1 có tên gọi mới đó là European Cup.

Năm 1996-1997, giai đoạn đánh dấu nhiều khởi sắc mới mẻ khi mùa bóng chính thức khởi tranh.

Năm 1997-1998, khoảng thời gian có nhiều sự thay đổi về điều lệ giải đấu. Đội bóng đã vô địch giải bóng đá quốc gia đồng nghĩa với việc sẽ có thứ hạng cao nhất tại giải vô địch.

Sau hơn 67 năm tồn tại và phát triển, Cúp C1 không chỉ giới hạn ở trên thị trường bóng đá Châu u nữa. Bởi sức nóng và sự lan tỏa của giải đấu này đã được mở rộng ra quy mô toàn cầu. UEFA Champions League được nhiều người hâm mộ trên khắp thế giới mong chờ cũng như đón nhận.

Thể thức thi đấu của giải đấu cúp C1 là gì?

the-thuc-thi-dau-giai-dau-cup-c1-la-gi
Thể thức thi đấu của giải đấu cúp C1 là gì

Mỗi mùa giải cúp C1 có khoảng 76 câu lạc bộ tham dự. Tuy nhiên, đến cuối giải đấu này chỉ chọn ra 32 đội bóng xuất sắc để chia thành 8 bảng đấu. Từng bảng có 4 đội bóng bắt đầu thi đấu theo thể thức vòng tròn để lấy điểm.

Đội bóng nào giành chiến thắng sẽ được cộng 3 điểm và hòa 1 điểm. Sau đó, chọn ra 2 đội bóng có số điểm cao nhất để đi tiếp vào vòng 16 hay còn được gọi là vòng 1/8. Khi đã vào vòng 16 các đội bóng sẽ tiến hành bốc thăm. 8 đội bóng nhất bảng sẽ được chọn vào nhóm hạt giống và ngược lại.

Một đội nhóm hạt giống sẽ thi đấu với đội bóng bất kỳ thuộc nhóm không hạt giống. Tuy nhiên, đội cùng bảng hay cùng hiệp hội thành viên sẽ không được xếp đá với nhau. Các đội bóng nào vượt qua vòng 16 sẽ phải bốc thăm để tranh tài ở vòng tứ kết và bán kết mà không có bất kỳ sự ràng buộc nào.

Đội bóng giành chiến thắng ở bán kết 1 và bán kết 2 sẽ vào thẳng vòng chung kết để tìm ra đội vô địch trong mùa giải. Khi giành chức vô địch ở giải đấu cúp C1 sẽ được phép tham gia UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup.

Với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các đội bóng với nhau ở Cúp C1 có thể hiểu lý do vì sao giải đấu này lại thu hút nhiều người theo dõi đến như vậy. Nếu các bạn không muốn bỏ lỡ bất cứ trận bóng nào của giải đấu cúp C1 hãy thưởng thức ngay ở kênh trực tuyến bóng đá Chaolong TV chất lượng cao này nhé.

Vừa rồi, Cháo Lòng TV đã cũng các bạn tìm hiểu Cúp C1 là gì và thể thức thi đấu của giải đấu cúp C1 như thế nào. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã biết thêm nhiều thông tin thú vị xung quanh giải đấu hấp dẫn này. Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ giải đấu UEFA Champion League trong tương lai các bạn nhé.

Bạn cũng có thể thích..