Sức Khỏe - Làm Đẹp

Doping là gì? Những thông tin liên quan đến Doping các bạn cần biết

Khi xem thể thao ở tất cả các môn thi đấu, chắc hẳn bạn đã nghe đến Doping và vấn nạn của nó. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu được Doping là gì? Hãy tham khảo thông tin sau, Gamebanca.info sẽ cung cấp đến bạn đọc những nội dung hay và bổ ích liên quan đến Doping.

Doping là gì?

Doping là gì? Đây là thuật ngữ nói về các chất bị cấm, các vật liệu tăng cường hiệu suất và được sử dụng nhiều trong việc tăng hiệu suất thi đấu thể thao. Dù là bóng đá, cầu lông, điều kinh, cử tạ,… khi vận động sử dụng Doping thì họ sẽ có được sức mạnh tốt, khả năng chịu đựng cao nên thi đấu cực kỳ sung mãn.

Hiện nay, Doping là chất bị cấm sử dụng ở tất cả các môn thể thao. Với vận động viên khi họ sử dụng Doping sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe của mình, nó không chỉ bào mòn sức khỏe mà còn trực tiếp tạo nên tiêu cực về tinh thần thi đấu. Chính vì thế mà Doping trở thành một chất bị lên án, là vấn nạn mà thể thao thế giới vẫn chưa thể loại bỏ.

Để biết được một vận động viên có sử dụng Doping hay không, thường thì người ta sẽ lấy máu và mẫu nước tiểu làm xét nghiệm thì ra kết quả. Nếu cho kết quả dương tính thì đồng nghĩa vận động viên đó đã dùng Doping khi thi đấu, mọi kết quả họ đạt được trước đấy sẽ bị hủy bỏ. Việc kiểm tra Doping là ngẫu nhiên, ở mọi giải đấu vận động viên có thể bị kiểm tra bất kỳ lúc nào chứ không được thông báo trước.

Liên quan đến vấn nạn Doping là gì, tại Seagame 31 vừa qua ở Việt Nam có thông tin một số vận động viên của Việt Nam ở các môn điền kinh, võ có sử dụng Doping. Hiện tại kết luận cuối cùng chưa được đưa ra, nhưng nếu đó là sự thật thi trở thành một vết nhơ không chỉ với vận động viên mà còn của thể thao nước nhà.

Những thông tin về Doping các bạn nên biết

Hiểu rõ được Doping là gì? Dưới đây là những thông tin liên quan đến chất cấm này mà Game Bắn Cá TV các bạn cần nắm được để có cái nhìn rõ hơn về Doping cũng như tác hại mà nó đem tới.

Các dạng Doping cơ bản nhất

Có 3 dạng Doping là gì cơ bản nhất thường gặp là:

 • Doping máu: Chất Doping sẽ có tác dụng sản xuất hồng cầu từ đó làm tăng cường khả năng vận chuyển Oxy qua hồng cầu, giúp vận động viên cảm thấy khỏe và hoạt động rất hiệu quả.
 • Doping cơ: Chất này sẽ tập trung vào các cơ là chính, nó giúp tăng cường sức mạnh cho cơ nhờ việc sản sinh hooc-mon Androgen nhanh hơn.
 • Doping thần kinh: Khi này chất Doping sẽ kích thích lên hệ thần kinh, nó ngăn chặn sự phản hồi từ cơ bắp lên thần kinh và khiến cho vận động viên không cảm nhận thấy sự mệt mỏi, đau nhức. Nhờ vậy mà họ có hoạt động liên tục đầy, đạt hiệu quả cao.

Tác hại Doping đem lại

Không phải tự nhiên mà Doping lại trở thành vấn nạn, là một chất bị cấm nghiêm ngặt trong thể thao. Với những người sử dụng chất này thường xuyên, nhiều lần khiến cho sức khỏe giảm sút rất nhanh. Thực tế thì Doping là chất kích thích nên tác hại mà nó để lại cũng rất đáng sợ, trong đó:

 • Khi người dùng sử dụng Doping lâu sẽ cảm thấy mệt mỏi, giấc ngủ bị xáo trộn điều này dễ gây ra tình trạng hoang tưởng hay bị trầm cảm.
 • Người dùng Doping lâu dễ gặp phải tình trạng bị thận, tổn thương não, suy tim và bị đột quỵ.
 • Nếu dùng Doping tập trung vào nhóm cơ bắp, người dùng dễ gặp phải tình trạng hạ đường huyết. Con trai thì bị liệt dương, teo tinh hoàn, suy giảm tinh dịch. Con gái thì bị rối loạn kinh nguyệt, nghiêm trọng hơn có thể bị tử vong.
 • Sử dụng Doping tập trung vào máu thì người dùng dễ bị lây nhiễm HIV, các bệnh liên quan đến viêm gan siêu vi.

Cách xử phạt người sử dụng Doping khi thi đấu thể thao

Vì Doping là chất cấm, nếu như vận động viên nào cố tình sử dụng và bị phát hiện thì sẽ bị xử phạt. Dưới đây là các hình thức xử phạt cơ bản nhất:

 • Vận động viên sử dụng Doping sẽ bị quy vào lỗi phạm phải ở Danh mục bị cấm trong tập luyện và thi đấu thể thao, mức phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng.
 • Nếu có hành vi bao che, tổ chức cho vận động sử dụng chất kích thích thì bị phạt từ 15 đến 20 triệu đồng.
 • Hình phạt bổ sung gồm: Đình chỉ việc tham dự các giải đấu thể thao từ 1 đến 3 tháng theo khoản 1 của Danh mục bị cấm trong tập luyện và thi đấu thể thao; đình chỉ thi đấu từ 3 đến 6 tháng với hành vi vi phạm ở khoản 2 của Danh mục bị cấm trong tập luyện và thi đấu thể thao.
 • Biện pháp khắc phục: Hủy bỏ tất cả kết quả thi đấu, kết quả tuyển chọn vận động viên vào trường năng khiếu, đội tuyển thể thao hay thành tích thi đấu ở giải đấu.

Kết luận

Từ thông tin của bài viết hy vọng giúp mọi người hiểu, có cái nhìn rõ về Doping là gì? Cùng vấn đề liên quan. Doping là một chất đáng bị lên án, hãy cùng nhau nói “không” với Doping để giúp thể thao phát triển và đem tới giá trị như ý nghĩa thực sự của nó.

Bạn cũng có thể thích..