Kiến thức bóng đá

Khung thành bóng đá dài bao nhiêu? Kích thước chuẩn theo quy định FIFA

Mặc dù thường xuyên xem bóng đá, nhưng chắc chắn không phải ai cũng nắm được về kích thước khung thành. Nội dung bài viết dưới đây của Mitom TV, sẽ cung cấp thông tin cụ thể giúp người hâm mộ biết được kích thước khung thành bóng đá dài bao nhiêu, sự khác biệt giữa khung thành của bóng đá 5 người, 7 người, 9 người và 11 người như thế nào?

Khung thành bóng đá là gì?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về khung thành bóng đá: Khung thành bóng đá hay còn gọi là cầu môn (hay gôn) là một phần không thể thiếu trên sân bóng đá. Trong một trận bóng đá bất kỳ, dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư, tập luyện hay thi đấu… thì trên sân cũng không thể thiếu hai chiếc khung thành nằm ở cuối mỗi phần sân. Đây là địa điểm mà các cầu thủ luôn nhắm tới và là nơi để xác định kết quả cuối cùng của một trận đấu.

Theo như quy định, trận đấu muốn diễn ra công bằng thì kích thước của phần khung thành này phải chính xác và bằng nhau. Kích thước khung thành sẽ được quy định khác nhau với những sân bóng khác như 5 người, 7 người, 9 người hay 11 người. Vị trí khung thành là ở chính giữa của đường biên ngang (đường giới hạn chiều dài sân). Một khung thành bóng đá được xem là hoàn chỉnh sẽ được tạo thành từ 1 xà ngang cùng 2 cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang.

Kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Nội dung tiếp theo của bài viết sẽ giới thiệu về tiêu chuẩn  cụ thể của các  sân thi  đấu bóng đá 5 người, 7 – 9 người hay 11 người là bao nhiêu, ngoài ra bạn có thể truy cập Mitom Live để xem tructiepbongda MitomTV và những tin tức khác về bóng đá.

Theo tiêu chuẩn về kích thước của Liên đoàn Bóng đá Thế giới, kích thước của khung thành phải phù hợp và tỉ lệ thuận với kích thước của sân cũng như số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Chính vì vậy, kích thước khung thành bóng đá thường chia làm 3 loại gồm:

Kích thước khung thành sân 5 người (sân mini)

Theo quy định của FIFA, sân bóng đá 5 người có chiều dài sân tối đa 42m và tối thiểu 25m, chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu bằng 15m thì kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn là 3m x 2m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Kích thước khung thành sân 7 – 9 người

Đối với các trận bóng đá có từ 7 – 9  người mỗi đội, Liên đoàn Bóng đá Thế giới quy định kích thước sân bóng tiêu chuẩn có chiều dài sân từ 45m đến 65m, chiều rộng sân bóng có độ lớn từ 25m đến 45m thì kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn là 6m x 2,1m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Kích thước khung thành sân 11 người

Sân bóng 11 người thường sử dụng cho thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, tiêu chuẩn được quy định chặt chẽ hơn, kích thước cũng khác hơn những sân đấu còn lại. Với các trận đấu bóng 11 người, FIFA quy định kích thước sân tiêu chuẩn có chiều dài tiêu chuẩn 105m (tối thiểu 100m và tối đa 110m), chiều rộng tiêu chuẩn: 68m (tối thiểu 64m và tối đa 75m) thì kích thước khung thành là 7,32m x 2,44m x 1,5m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Ngoài tiêu chuẩn về kích thước thì với khung thành sân bóng 11 người còn có các quy định về bề rộng thanh xà, lưới, độ an toàn, chất lượng của xà ngang cần đảm bảo tuyệt đối. Theo đó:

  • Chiều rộng cột dọc và xà ngang không được quá 12cm.
  • Phần lưới khung thành bóng đá cần mắc vào cột dọc và gắn xuống mặt sân một cách chắc chắn. Độ căng của lưới phải đảm bảo thích hợp để tránh gây cản trở cho hoạt động bắt bóng của thủ môn và ngăn bóng bật lại phía sân.
  • Lưới chắn bóng của cầu môn phải được làm từ chất liệu tốt như sợi vải, sợi đay hoặc nilon.
  • Cột dọc và xà ngang của khung thành bóng đá 11 người phải được sơn màu trắng.

Nhìn chung, kích thước khung thành bóng đá sân 11 người cần được tuân thủ nghiêm ngặt để giúp trận đấu có thể diễn ra tốt nhất

Kết luận

Qua bài viết trên của MitomTV, chắc hẳn bạn đã nắm được khung thành bóng đá dài bao nhiêu rồi phải không? Cùng những điểm khác biệt cho từng loại sân thi đấu. Chúc các bạn sẽ có những giây phút thư giãn, thoải mái khi theo dõi, cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích nhé!

 

Bạn cũng có thể thích..