luật penalty trong bóng đá
thể thao

Tìm hiểu về luật đá Penalty trong bóng đá

Nếu bạn là một fan hâm mộ của bóng đá và thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng đá thì chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với thuật ngữ “Penalty” phải không nào? Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được chính xác về cách thực hiện cũng như luật lệ của chúng. Vậy thì trong bài viết hôm nay, hãy cùng chicagomapfair.com đi tìm hiểu những luật đá penalty trong bóng đá nhé!

I. Penalty là gì?

luật penalty trong bóng đá
Penalty còn được gọi với cái tên khác là quả đá phạt đền hay quả đá phạt 11m.

Penalty còn được gọi với cái tên khác là quả đá phạt đền hay quả đá phạt 11m. Đây là một kiểu đá phạt trực tiếp trong bóng đá, vị trí của quả đá phạt nằm trong khu vực 16m50 và khoảng cách từ chấm phạt đến khung thành là 11m. Đây là cú sút chỉ có sự tham gia của 2 cầu thủ: 1 là cầu thủ đội tấn công, hai là thủ môn đội phòng ngự.

Đội bóng nào được hưởng quả đá phạt chính là cơ hội để gia tăng tỷ số. Bởi hầu hết các quả phạt đền đều trở thành bàn thắng, ngay cả khi người trấn giữ khung thành là thủ môn giỏi nhất thế giới. Góc sút của quả phạt này cực kỳ thoải mái, đối mặt trực tiếp với thủ môn. Tuy nhiên, áp lực về tâm lý dành cho cầu thủ sút phạt cũng là rất lớn. Có khá nhiều tình huống sút phạt penalty bị hỏng cũng bởi từ lý do này.

II. Luật penalty mới nhất 

luật penalty trong bóng đá
Luật đá penalty thường được áp dụng trong những trận đấu loại trực tiế

Luật đá penalty thường được áp dụng trong những trận đấu loại trực tiếp sau khi 90 phút thi đấu kết thúc và đá hiệp phụ cả hai đội đều không phân định được thắng thua, thì sẽ tiến hành đá luân lưu trên chấm 11m.

Năm 2017, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã sửa đổi quy định trong cách đá phạt penalty. Cụ thể như sau: Khi thực hiện sút, các cầu thủ có thể làm động tác giả trong quá trình chạy đà, nhưng khi sút bóng thì không được phép làm động tác giả. Nếu cầu thủ vi phạm quy định này sẽ phải nhận thẻ vàng vì hành vi phi thể thao.

Đến năm 2021, FIFA lại tiếp tục sửa đổi bổ sung thêm 1 điều luật vào Luật 10. Cụ thể như sau: “ Đá phạt đền luân lưu – Thủ môn thay thế không được phép trong đá penalty trong vòng đó, nếu trước đó, thủ môn trước đã tham gia rồi”.

Quy định về cách thực hiện cú sút penalty:

 • Cầu thủ thực hiện cú sút phạt phải được sự xác nhận của trọng tài
 • Khi thực hiện đá penalty, chỉ có thủ môn, trọng tài và cầu thủ sút phạt được đứng trong vòng cấm.
 • Bóng phải được đặt đúng vị trí chấm phạt 11m.
 • Thủ môn bắt bóng phải đứng ở trên vạch vôi giữa hai cột khung thành. Và không được rời chân ra khỏi vạch trước khi bóng rời khỏi vị trí.
 • Khi trọng tài ra hiệu sút bóng thì cầu thủ mới được thực hiện cú sút.
 • Bàn thắng chỉ được công nhận sau hiệu lệnh sút và bóng đã hoàn toàn đi qua vạch vôi trước khung thành.

Quy định về xử phạt các lỗi khi thực hiện sút penalty: Khi thực hiện đá phạt, một số cầu thủ vẫn thường hay mắc lỗi. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà trọng tài có thể cho thực hiện lại quả đá, công nhận bàn thắng hoặc cho đội phòng ngự một quả phạt gián tiếp. Một vài lỗi mà các cầu thủ thường hay mắc phải như:

 • Các cầu thủ bên ngoài chạy vào bên trong vòng cấm trước khi cầu thủ thực hiện đá.
 • Thủ môn bắt bóng di chuyển khỏi vạch vôi trước khi cầu thủ thực hiện cú sút.
 • Cầu thủ thực hiện chạm bóng 2 lần khi mà bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.
 • Cầu thủ được chỉ định thực hiện cú sút không đá mà lại được thay thế bằng 1 cầu thủ khác cùng đội.
 • Cầu thủ bên đội phòng ngự ngăn cản cầu thủ thực hiện đá.

Đối với các lỗi này sẽ được xử lý như sau:

 • Nếu cả hai đội đều mắc lỗi thì sẽ thực hiện đá lại quả phạt
 • Mọi lỗi của bên phòng ngự đều sẽ phải đá lại, trừ trường hợp bóng đã đi vào khung thành. Nếu như bóng đã vào lưới thì sẽ được công nhận
 • Nếu bên đội thực hiện quả penalty mắc lỗi thì dù có ghi bàn thì vẫn sẽ không được công nhận, còn bên đội phòng ngự sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.

III. Những tình huống đá phạt penalty 

Những lỗi vi phạm dẫn đến phạt đá penalty được quy định trong luật bóng đá như sau:

 • Cầu thủ ngáng hoặc cản trở đối phương
 • Cầu thủ nhảy vào người đối phương
 • Cầu thủ đánh hoặc cố ý tìm cách đánh đối phương
 • Cầu thủ chèn ép đối phương
 • Cầu thủ xoạc vào người đối phương
 • Cầu thủ nhổ nước bọt vào đối phương
 • Cầu thủ có hành vi cố tình chơi bóng bằng tay (Trong bóng đá trên sân chỉ có duy nhất thủ môn được chơi bóng bằng tay trong vòng cấm).

Trường hợp cầu thủ vi phạm những lỗi trên trong khu vực 16m50 thì trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định có thổi phạt penalty hay không. Cầu thủ phạm lỗi có thể nhận thẻ phạt trực tiếp tùy theo mức độ phạm lỗi.

IV. Cách đá bóng penalty 

luật penalty trong bóng đá
Cách đá penalty như thế nào?

Để thực hiện được quả đá phạt đền ta làm như sau: Đưa bóng vào chấm phạt đền 11m. Cầu thủ thực hiện đá phạt phải đứng trước bóng, thủ môn phải đứng trên vạch kẻ khung thành trước khi được sút bóng. Tất cả các cầu thủ còn lại đều phải đứng ngoài vòng cấm. Bóng được sút khi có hiệu lệnh từ trọng tài chính.

Sau khi sút bóng thì bóng vẫn được phép chơi như bình thường. Tuy nhiên, cầu thủ thực hiện đá penalty không được chạm vào bóng nếu bóng chưa chạm vào bất kỳ cầu thủ nào. Quá trình đá penalty hoàn thành khi bóng ngừng di chuyển hoặc có hiệu lệnh của trọng tài.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu luật đá penalty trong bóng đá qua bài viết trên. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đá penalty trong bóng đá cũng như những điều luật của nó. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Bạn cũng có thể thích..