luat-thay-nguoi-trong-bong-da
thể thao

Một số quy định về luật thay người trong bóng đá mới nhất 

Luật thay người trong bóng đá là một trong những quy định cần thiết, giúp các đội bóng đưa ra được sự thay đổi tốt nhất và phù hợp nhất. Trong bài viết hôm nay, Xoi Lac TV sẽ cung cấp tới bạn đọc một số quy định về luật thay người mới nhất.

I. Luật thay người trong bóng đá

luat-thay-nguoi-trong-bong-da-1
Luật thay người trong bóng đá được được thực hiện khi trọng tài ra hiệu lệnh

Luật thay người trong bóng đá được được thực hiện khi trọng tài ra hiệu lệnh dừng trận đấu. Ban huấn luyện của hai đội bóng yêu cầu cần có sự thay đổi người để phù hợp với chiến thuật. Đồng thời, lúc này trợ lý trọng tài sẽ ra hiệu lệnh cho trọng tài biên.

Cầu thủ bị thay thế chỉ được rời sân khi được sự cho phép của trọng tài. Hoặc cầu thủ rời sân vì những lý do được luật bóng đá cho phép. Cầu thủ dự bị chỉ được thay khi được sự cho phép của trọng tài. Đồng thời, cầu thủ dự bị phải đợi cầu thủ dự bị vào sân. Cầu thủ dự bị không nhất thiết phải rời hàng tiền vệ. Nếu một đấu thủ trong trận đấu bị thay ra nhưng anh ta không muốn bị thay ra thì trận đấu tiếp tục.

Các lần thay người tiếp theo sẽ diễn ra trước khi nghỉ giữa hiệp hoặc trước thời gian bù giờ, và bất kỳ sự thay người nào phải được thực hiện trước khi kết thúc hiệp hai của trận đấu hoặc trước thời gian bù giờ.

Theo quy định của FIFA, có những trường hợp không được thay cầu thủ. Điều này có thể là do các cầu thủ ngồi dự bị chưa sẵn sàng ra sân. Cầu thủ dự bị không hoàn thành quy trình thay người trên sân sẽ không được phép thi đấu và không được phép bắt đầu lại trận đấu bằng cách thực hiện quả phạt biên hoặc quả phạt góc.

II. Mục đích của luật thay người trong bóng đá 

Theo như Xoi Lac TV tìm hiểu, luật thay người trong bóng đá ra đời với mục đích đảm bảo một trận thi đấu được diễn ra công bằng, chất lượng và đem đến cho người hâm mộ những phút giây tuyệt vời nhất. Chính vì thế, những quy định trong luật thay người luôn đặt lợi ích của đội bóng cũng như cầu thủ lên hàng đầu. Tạo cho các cầu thủ thi đấu với một tinh thần thăng hoa và cống hiến hết mình để mang lại chiến thắng cho đội bóng.

Điều này cũng đúng với luật thay người trong bóng đá, được tạo ra để giúp các câu lạc bộ và đội thay người khi họ nhận thấy cầu thủ của mình không đủ thể lực để thi đấu, phong độ không tốt, chấn thương…

Luật thay người ra đời từ khá sớm theo luật bóng đá hiện hành và đã được điều chỉnh để phù hợp với bóng đá hiện đại ngày nay. Điều này cũng cho thấy luật thay người trong bóng đá rất quan trọng và dù là cầu thủ hay cổ động viên thì bạn cũng nên biết về nó.

III. Một số quy định mới của luật thay người trong bóng đá

1. Số lượng cầu thủ được thay thế ở mỗi trận đấu

luat-thay-nguoi-trong-bong-da-2
Luật thay người trong trận đấu bóng đá quy định số lần thay người

Luật thay người trong trận đấu bóng đá quy định số lần thay người dựa trên quy mô của từng trận đấu và luật thi đấu. Cụ thể như sau:

 • Với bóng đá 11 người (bóng đá chuyên nghiệp), số lượng cầu thủ được thay ở mỗi trận đấu chính thức là 5 người. Số cầu thủ đăng ký dự bị là 7 người. Trước đó, số cầu thủ được thay trong luật thay người chỉ có 3 người nhưng vì ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên đã có sự điều chỉnh về số lượng cầu thủ được thay ở mỗi trậu. Tuy nhiên, số lượng cầu thủ được thay là 5 người xong số lần thay người chỉ có 3 lần.
 • Với bóng đá 7 người: Số lượng cầu thủ được thay thế tối đa 7 người, không kể thời gian và vị trí thi đấu trên sân. Cầu thủ khi đã được thay ra sẽ không có quyền quay lại sân đấu.
 • Với bóng đá 5 người: Số lượng cầu thủ được thay tối đa 7 người, cầu thủ của bóng đá 5 người khi ra khỏi sân sẽ trở thành cầu thủ dự bị và có thể quay lại thi đấu bất cứ thời điểm nào trong trận đấu.
 • Trong các trận đấu bóng đá giao hưu, luật thay người trong bóng đá quy định mỗi đội sẽ được thay 6 người. Việc thay người sẽ phải có sự chấp thuận từ trọng tài chính, quá trình thay người cũng do trọng tài chính thực hiện.

Lưu ý: Chỉ những cầu thủ dự bị trong danh sách đăng ký mới được tham gia thi đấu. Không có số lượng người tham gia tối thiểu và các liên đoàn sẽ quy định số lượng cầu thủ tối thiểu trong những giải đấu khác nhau.

2. Quy trình thay người trong bóng đá

luat-thay-nguoi-trong-bong-da-3
Quy trình thay người trong bóng đá diễn ra như thế nào?
 • Khi trọng tài chính nhận được thông báo từ trợ lý trọng tài yêu cầu thay người của một trong hai đội, trận đấu sẽ tạm dừng để thay người và việc thay người chỉ được thực hiện nếu trận đấu đã dừng và bóng đã ra ngoài biên.
 • Nhận thấy hết bóng, trận đấu tạm dừng và trọng tài biên sẽ tước biển số của cầu thủ dự bị, cầu thủ và khán giả sẽ được thông báo bằng mục cầu thủ.
 • Trọng tài sẽ yêu cầu cầu thủ bị thay ra đường biên, nơi cầu thủ chuẩn bị thi đấu đã đợi sẵn. Hai cầu thủ sẽ hoán đổi vị trí cho nhau, cầu thủ vào sân lúc này là cầu thủ đá chính trên sân, cầu thủ bị thay ra sẽ không được quay lại thi đấu.
 • Ở hiệp một, luật thay người trong bóng đá cho phép các đội thay người. Nhưng điều này cần phải được báo cáo rõ ràng với trọng tài, người cho phép điều này.
 • Nếu việc thay người trong thời gian bù giờ vẫn chưa hoàn thành, trọng tài sẽ ra lệnh cho đội không được thay người thực hiện quả phát bóng biên, quả phát bóng biên hoặc quả phạt góc và trận đấu tiếp tục.

3. Quy định cầu thủ bị thay thế và dự bị

Luật thay người trong bóng đá cũng có những quy định mới cho các cầu thủ dự bị, cầu thủ bị thay thế. Cụ thể sẽ được Xoi Lac TV chia sẻ tiếp sau đây:

 • Với bóng đá 11 người, FIFA quy định 7 người thì cầu thủ khi đã bị thay ra sẽ không được phép quay trở lại sân thi đấu.
 • Đối với trường hợp cầu thủ tự ý vào sân mà không thông qua sự cho phép của trọng tài sẽ không được công nhận, dù cầu thủ này có ghi bàn thì bàn thắng đó cũng không được công nhận.

IV. Kết luận

Trên đây là những quy định mới nhất của luật thay người trong bóng đáXoi Lac TV tổng hợp và muốn chia sẻ tới độc giả. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích.

Bạn cũng có thể thích..