Tifosi theo tiếng Ý có nghĩa là "la hét như một kẻ điên".
Kiến thức bóng đá thể thao

Tifosi là gì? Tổng hợp thông tin liên quan tới Tifosi

Tifosi là một thuật ngữ chung cho những người hâm mộ bóng đá Ý. Vậy Tifosi có nghĩa là gì và tại sao người hâm mộ Ý lại gọi nó như vậy. Sau đây, hãy theo dõi bài viết về tifosi dưới đây để giải đáp được câu hỏi trên.

Tifosi là gì?

Người ta nói rằng tifosi xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là sốt phát ban. Cũng có tài liệu cho rằng khái niệm tifosi có nghĩa là một căn bệnh thần kinh nhưng có sức lây lan.

Thế nhưng từ “tifosi” trong tiếng Ý bắt nguồn từ “tifo”, có nghĩa là “la hét như một kẻ điên”. Bạn thực sự không thể là một fan hâm mộ thực sự nếu bạn không điên loạn và nhiệt huyết.

Ví dụ, mọi người có thể không tranh giành thức ăn nhưng sẵn sàng lao vào nhau chỉ để chạm vào một đội bóng mà họ yêu mến. Mọi người có thể sẵn sàng quên vợ và những người thân yêu của mình để tham gia một trận bóng đá.

Tifosi theo tiếng Ý có nghĩa là "la hét như một kẻ điên".
Tifosi theo tiếng Ý có nghĩa là “la hét như một kẻ điên”.

Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, và những hoạt động của Tifosi 

1. Tifosi có nguồn gốc từ đâu?

Tifosi là tên gọi chung của những người hâm mộ đội tuyển quốc gia Ý. Vậy Tifosi có nguồn gốc từ đâu? 

Hãy cùng nhìn lại năm 1920, sau chuỗi chiến thắng rực rỡ trong giải vô địch bóng lớn. Sự cuồng nhiệt của các cổ động viên đội tuyển quốc gia Ý được ví như một kẻ tâm thần. Do đó có tên là Tifosi. Thế nhưng nó vẫn không được sử dụng rộng rãi vì hầu hết người hâm mộ không thích và không chấp nhận cái tên này. Nước Ý đón nhận cái được mệnh danh là Tifosi thần kinh, bởi người Ý nào cũng đam mê bóng đá.

Tại Serie A, đội tuyển quốc gia Ý phải đối mặt với một số đội bóng mạnh. Để cổ vũ cho đội bóng mà họ hâm mộ, có tới 130.000 Tifosi đã tranh nhau mua vé xem trực tiếp bóng đá và cổ vũ cho đội tuyển (Gợi ý tại Việt Nam bạn có thể xem trực tiếp bóng đá Cakhia để thể hiện tinh thần Tifosi) . Dù Nerazzurri cũng có khá nhiều CĐV. Nhưng mỗi khi đội Ý thi đấu, Tifosi luôn có mặt để cổ vũ cho đội.

Nguồn gốc của Tifosi là do sự cuồng nhiệt của các cổ động viên, được ví như một kẻ tâm thần.
Nguồn gốc của Tifosi là do sự cuồng nhiệt của các cổ động viên, được ví như một kẻ tâm thần.

2. Vai trò và ý nghĩa của một Tifosi

Mỗi người hâm mộ đều có một cách riêng để thể hiện tình yêu với đội bóng mà họ yêu thích. Và sẽ dành hàng giờ để nói về những cầu thủ yêu thích của họ. Luôn sẵn sàng chiến đấu khi tình yêu của họ bị xúc phạm. 

Có tình yêu bóng đá lãng mạn theo kiểu cổ động viên Anh. Hay trào dâng của các CĐV La Liga. Và sự ngoan cường của người hâm mộ quý tộc Đức. Đặc biệt là những cảm xúc mạnh mẽ, cả tích cực và tiêu cực, mạnh mẽ như những người hâm mộ Tifosi. 

Bóng đá Ý có những sân vận động cũ kỹ và um tùm bên dưới khán đài, không có khán giả. Tifosi là kẻ gây náo loạn ở góc khán đài, với những quả bom khói tràn ngập sân vận động.

Những ngày đen tối của bóng đá Ý chưa bao giờ kết thúc. Nhưng tifosi vẫn yêu họ theo một cách nào đó. Đam mê đến phát điên và hồi hộp đến sợ hãi, Tifosi sẽ không bao giờ phản bội đội bóng yêu thích của họ và thề sẽ theo suốt cuộc đời. 

Họ coi bóng đá là tôn giáo của họ. Khi thất bại sẽ có nhiều người thất vọng. Nhưng chỉ có tifosi là sẽ không bao giờ quay đầu lại, yêu và chiến đấu đến cùng. Bất chấp đau thương và đau đớn, nhiệt huyết dành cho đội không bao giờ vơi cạn. Đứng sau đội tuyển Ý hùng mạnh là các tifosi. Các cầu thủ trong đội này có một nhiệm vụ là phải chiến thắng kẻ phản bội tình yêu mãnh liệt của tifosi.

3. Vài nét về các CĐV quá khích (ultras) ở Italia

  • Họ là một lực lượng đoàn kết chống lại cảnh sát, chống lại việc không cho phép họ mang nhiều cờ, pháo hoa, lệnh cấm vào sân. Chống lại giá vé cắt cổ, chống lại sự bất công trên sân cỏ và thể hiện thái độ, biểu ngữ hoặc ẩu đả với thái độ của cảnh sát.
  • Độ tuổi trung bình của hầu hết những CĐV là khoảng 28 và họ ngày càng trẻ hóa với sự xuất hiện của các băng nhóm thanh niên được thúc đẩy bởi tư tưởng bài ngoại và cực hữu.
  • Vũ khí chính của những cổ động viên quá khích hiện nay không còn là bom xăng đơn thuần mà sử dụng bom tự chế, bom đinh để tăng sát thương.
  • Có tới 298 trận ở 4 giải VĐQG Italia mùa này diễn ra giữa những người hâm mộ bạo lực và cảnh sát.
  • 1.400 cổ động viên quá khích đã bị cảnh sát Italia xếp vào danh sách cực kỳ nguy hiểm và bị cấm đến sân xem các trận bóng đá.
  • Khoảng 2.000 người quá khích bị cảnh sát bắt giữ mỗi năm.
  • Có khoảng 60.000 người cuồng tín trên khắp nước Ý.
Họ là 1 lực lượng đoàn kết chống lại cảnh sát, chống lại việc không cho phép,...
Họ là 1 lực lượng đoàn kết chống lại cảnh sát, chống lại việc không cho phép,…

Đó là tất cả những gì chúng tôi cung cấp cho bạn về Tifosi của bóng đá Ý. Hy vọng không chỉ với bóng đá Ý, mà tất cả các đội bóng trên thế giới sẽ có những Tifosi đầy nhiệt huyết và đam mê của riêng mình.

 

Bạn cũng có thể thích..