luật thay người trong bóng đá
Kiến thức bóng đá

Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá

Trong mỗi trận thi đấu, vì một lý do nào đó mà các đội bóng sẽ có quyền thay người. Hiện nay trong bóng đá vẫn áp dụng quy định thay tối đa 3 người trong 1 trận bóng. Thế nhưng, mới đây FIFA đã bổ sung về luật thay người trong thi đấu hiệp phụ. Cùng Vebo TV tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá

Quy định cụ thể về luật thay người trong bóng đá như sau. Chỉ được thay người khi trọng tài ra hiệu lệnh dừng trận đấu. Khi ban huấn luyện hai đội yêu cầu thay người, trợ lý trọng tài phát tín hiệu báo cho trọng tài chính. 

Các cầu thủ bị thay ra chỉ được phép rời sân khi được sự cho phép của trọng tài. Hoặc cầu thủ rời sân vì những lý do mà luật bóng đá cho phép. Các cầu thủ dự bị chỉ được thi đấu thay thế khi được trọng tài cho phép. Đồng thời, người vào thay phải đợi cầu thủ được thay ra sân thì mới được vào. 

tim-hieu-luat-thay-nguoi-trong-bong-da
Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá

Cầu thủ được thay ra không nhất thiết phải rời sân ở vị trí đường giữa sân. Trường hợp cầu thủ đang thi đấu bị thay ra nhưng họ không muốn thì trận đấu vẫn tiếp tục.

Những lần thay người tiếp theo được thực hiện trong hiệp một hoặc trước hiệp phụ và mọi thủ tục thay người phải được hoàn thành trước hiệp hai hoặc hiệp phụ. 

Theo quy định của FIFA, tùy trường hợp không được thay đổi cầu thủ. Đó có thể là do các cầu thủ dự bị chưa sẵn sàng vào sân thi đấu. Cầu thủ dự bị chưa hoàn thành quy trình thay người trên sân sẽ không được tham gia thi đấu và bắt đầu lại trận đấu bằng cách ném bóng ra biên hoặc đá phạt góc.

Những quy định trong thay thế cầu thủ

Theo các chuyên gia của Về Bờ TV, luật thay người trong bóng đá quy định cầu thủ dự bị hoặc bị thay ra chỉ được vào sân khi được sự cho phép của trọng tài. Nếu một cầu thủ vào sân thi đấu mà không được sự cho phép của trọng tài, trọng tài sẽ dừng trận đấu và tạo lợi thế cho đội đối phương. Một cầu thủ tự ý vào sân sẽ bị coi là vi phạm tinh thần thể thao và cầu thủ đó phải rời khỏi sân thi đấu. 

Khi trọng tài dừng trận đấu, trận đấu tiếp tục bằng quả đá phạt gián tiếp cho đội đối phương nơi có bóng khi trận đấu dừng lại. Trường hợp bàn thắng được ghi khi có người không liên quan có mặt trên sân thi đấu. Nếu sau khi ghi bàn và trước khi trận đấu tiếp tục, trọng tài nhận thấy không có người liên quan trên sân thi đấu khi bàn thắng được ghi thì trọng tài có thể linh hoạt xây dựng phương án hành động tùy theo tình huống diễn biến khi đó. 

nhung-quy-dinh-trong-thay-the-cau-thu
Những quy định trong thay thế cầu thủ

Nếu có người ngoài can thiệp vào trận đấu, trọng tài có quyền không công nhận bàn thắng. Người này có thể là cầu thủ, cầu thủ dự bị hoặc quan chức của đội đã ghi bàn thắng. Nếu không có người ngoài can thiệp vào trận đấu, trọng tài sẽ thừa nhận cho điểm.

Trong một trận được thay người bao nhiêu lần?

Ngoài những thông tin trên về luật thay người trong bóng đá. Để có thể dễ dàng theo dõi xem bong truc tiep khán giả cũng thắc mắc số lần người được thay trong một trận đấu là bao nhiêu? Dưới đây là câu trả lời được các chuyên gia cho biết trước đây FIFA quy định số lần thay đổi cầu thủ tối đa trong một trận đấu là 3. Tuy nhiên, khi ông Infantino trở thành chủ tịch FIFA, ông đã nghiên cứu và đưa ra một giải pháp mới. Tức là mỗi đội có thêm một quyền thay người trong 2 hiệp phụ, tức là số lần thay người trong hiệp phụ sẽ tăng từ 3 lên 4. Quy định này của FIFA lần đầu tiên được áp dụng tại World Cup 2018. 

Từ những thông tin quy định của FIFA về quy định mới nhất trong luật thay người trong bóng đá. Chắc hẳn bạn đọc đã có đáp án cho câu hỏi trong một trận thi đấu được thay người bao nhiêu lần.

Trong các giải đấu bóng đá, đặc biệt khi các cầu thủ thi đấu liên tục với thời gian dài. Hầu hết các cầu thủ sẽ thi đấu quyết liệt và dốc hết sức mình dẫn đến dễ bị kiệt sức. Điều đó làm giảm sức hút của trận đấu. Vì thế, luật thay người trong bóng đá được bổ sung sẽ giúp trận đấu tăng sự kích tính và hấp dẫn hơn.

Luật thay người trong bóng đá giao hữu

Theo luật bóng đá, trong các trận giao hữu, mỗi đội được quyền thay đổi tối đa 6 cầu thủ. Tuy nhiên, trọng tài sẽ quyết định thay đổi người tùy theo tình hình thực tế. Trong luật thay người giao hữu, cầu thủ nào vi phạm sẽ bị phạt nặng. Cụ thể, trọng tài có thể tạm dừng trận đấu để cảnh cáo hoặc đuổi cầu thủ. Đội bạn có thể được hưởng quả đá phạt gián tiếp khi trọng tài dừng trận đấu để thay người. 

luat-thay-nguoi-trong-bong-da-giao-huu
Luật thay người trong bóng đá giao hữu

Nếu trong trận đấu có bàn thắng được ghi bởi người ngoài hoặc tác động bên ngoài thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Các giải đấu bóng đá khác có quy định riêng về thay người, chẳng hạn như các giải đấu 5 người và 7 người. Tuy nhiên, điều đó còn tùy thuộc vào tình hình thực tế và quyết định của trọng tài điều khiển trận đấu.

Với những thông tin của Vebo.TV về luật thay người trong bóng đá hy vọng bạn đọc đã biết những quy định mới về thay người cũng như số lần thay trong một trận đấu. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức liên quan đến bóng đá khác hãy vào Vebo.live để trải nghiệm ngay nhé!

 

Bạn cũng có thể thích..