Bản đồ

Tìm hiểu về bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam chi tiết

Lãnh thổ Việt Nam được chia thành nhiều vùng khác nhau với những đặc điểm riêng biệt về khí hậu và điều kiện phát triển kinh tế. Để hiểu rõ hơn về các vùng kinh tế Việt Nam hôm nay hãy cùng chicagomapfair.com đi tìm hiểu về bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tổng quan về 7 vùng kinh tế Việt Nam

Để hiểu rõ hơn về đặc điểm kinh tế của Việt Nam hãy cùng quan sát bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng thấy được vùng kinh tế và vị trí từng vùng qua màu sắc khác nhau đầy đủ 7 vùng kinh tế từ trên xuống như vùng trung du miền núi Bắc Bộ, Đồng bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ

Bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam

7 vùng này với đặc điểm riêng biệt của từng vùng kinh tế trong đó vùng châu thổ sông Hồng và Đông Nam Bộ là đầu tàu kinh tế trọng điểm của đất nước. 

Dựa theo bản đồ 7 vùng kinh tế mà Nhà nước sẽ có chiến lược, đầu tư, chính sách phát triển cho từng khu vực, đồng thời lên kế hoạch hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa vùng miền, nâng cao đời sống. 

II. Đặc điểm chi tiết của bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam

Những điều kiện tự nhiên như đất đai, khí hậu, địa hình là một trong những yếu tố quyết định đến điều kiện dân cư và điều kiện kinh tế. Vậy nên khi quan sát bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam ta sẽ nhìn ra được các đặc điểm riêng biệt như:

1. Vùng trung du miền núi Bắc Bộ

Đây là vùng đất cực Bắc của Việt Nam với địa hình hiểm trở, nhiều đồi núi nhưng tài nguyên thiên nhiên cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Mặc dù vấn đề giao thông đã được cải thiện nhưng dân số ở nơi này không quá đông đúc. Cả cơ sở hạ tầng và thị trường đều còn khá yếu nên kinh tế vùng chưa phát triển. 

Trung du Bắc Bộ với thế mạnh là khai thác khoáng sản

Thế mạnh của vùng này là các khoáng sản như sắt, thép, đồng, niken…, đặc biệt là than ở Quảng Ninh. Thủy điện cũng là một trong những nguồn tài nguyên chính của vùng, có trữ lượng lớn nhất cả nước. Nơi đây thích hợp trồng các loại cây công nghiệp như chè, cây ăn quả. Tuy nhiên, khu vực này thường xuyên xảy ra thiên tai, hạn hán, lũ quét, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

So với miền núi, Trung du có điều kiện thuận hơn nhờ hệ thống giao thông thuận lợi, trình độ canh tác được cải thiện cho năng suất lao động tốt. Một số cây trồng phổ biến như hồi, chèm cây ăn quả, đỗ tương,….

2. Vùng đồng bằng sông Hồng

Đồng bằng sông Hồng với diện tích lên tới 15.000km2 và chiếm 4.5% của cả nước. Vùng này gồm các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình và Nam Định.

Đây là khu vực nằm trong và tiếp giáp với vùng đồng bằng sông Hồng của Bắc Trung Bộ Việt Nam. Vùng này có diện tích đồng bằng được bồi đắp bởi sông Hồng nên thích hợp cho phát triển nông nghiệp, giao thông, dân cư và thương mại, đồng thời có trữ lượng lớn tài nguyên khoáng sản để phát triển khai khoáng. 

Đồng bằng sông Hồng – một trong hai vùng kinh tế trọng điểm Việt Nam

Dân cư trong khu vực tập trung đông đúc tại Hà Nội và các thành phố lân cận như Hải Phòng, Hải Dương với mật độ dân số cao và đang phát triển đa dạng các ngành nghề. Nhìn vào bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam có thể thấy vùng đồng bằng sông Hồng chính là trung tâm kinh tế của cả khu vực phía Bắc.

3. Vùng Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ nằm kề bên vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung trên trục giao thông Bắc Nam về đường sắt nên được xem là vùng giao thông trọng điểm nối giữa miền Bắc và miền Trung.

Nơi đây cũng có các đầm phá thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy hải sản, là trung tâm du lịch quan trọng của đất nước tạo điều kiện giao lưu giữa Việt Nam và các nước lân cận.

Đặc biệt vùng này có nhiều khoáng sản quý, đặc biệt là đá vôi nên phát triển ngành khai thác khoáng sản và sản xuất vật liệu xây dựng. Đây cũng là ngành quan trọng của vùng này. 

4. Vùng kinh tế Tây Nguyên

Khu vực Tây Nguyên với địa hình chủ yếu là đồi núi, có địa hình trung bình cao nhất cả nước. Mặt thuận lợi của thiên nhiên ưu đãi phát triển cây công nghiệp lâu năm, phát triển nông nghiệp, khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, do mật độ dân cư thưa thớt, phần lớn là lao động phổ thông, là vùng kinh tế kém phát triển, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư nên chưa thể phát triển kinh tế đa dạng.

5. Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ

Theo bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam thì vùng duyên Hải Nam Trung Bộ sở hữu điều kiện thuận lợi để giao lưu và phát triển kinh tế. Vùng này cũng là cửa ngõ ra biển của Tây Nguyên, Campuchia, Thái Lan thuận lợi giao lưu và hình thành nền kinh tế mở. 

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ với lợi thế phát triển kinh tế biển

Tài nguyên lớn nhất của vùng chính là vùng kinh tế biển. Kinh tế biển gồm nguồn lợi hải sản và nuôi trồng thủy hải sản với diện tích có thể nuôi trồng là 60.000 ha trên các loại thủy vực như mặn, ngọt, lợ. 

Nơi đây cũng là khu vực có tiềm năng về khoáng sản của Việt Nam, với sa khoáng nặng, cát trắng, trở thành vùng trung tâm phát triển công nghiệp thủy tinh, nước khoáng,…

Duyên hải Nam Trung Bộ cũng là vùng phát triển nhất về mặt du lịch khi là trung tâm du lịch của cả nước nổi bật là dải Đà Nẵng – Hội An, Quy Nhơn – Phú Yên, Nha Trang – Cam Ranh – Ninh Chữ, và Mũi Né.

6. Vùng kinh tế Đông Nam Bộ

Đây là vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam với địa hình bằng phẳng, mật độ dân cư đông đúc nhất, cơ sở hạ tầng và mạng lưới giao thông phát triển nhất. Lực lượng lao động được tập trung hoàn toàn trong toàn bộ lực lượng lao động của tất cả các ngành nghề và có một số lượng lớn công nhân có tay nghề cao. 

Chính xác, Đông Nam Bộ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng là trung tâm kinh tế của cả nước, các tỉnh thành lân cận cũng đang tập trung phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

7. Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng Sông Cửu Long với thế mạnh là trồng trọt

Đây là khu kinh tế cuối cùng trên bản đồ vùng kinh tế Việt Nam tại điểm cực Nam của Tổ quốc.  Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đồng bằng lớn nhất của cả nước do được hình thành bởi hệ thống sông Cửu Long. Điều kiện tự nhiên của vùng thuận lợi cho việc trồng lúa nước, cây nông nghiệp, cây ăn quả, khai thác và nuôi trồng thủy hải sản…, mang lại nguồn lợi lớn mặc dù  tài nguyên khoáng sản không nhiều. Đây là vùng kinh tế nông nghiệp hiệu quả nhất của cả nước, mặc dù vẫn còn hạn chế về thiên tai, lũ lụt.

III. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm kinh tế của Việt Nam. ừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về Bản đồ để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Bạn cũng có thể thích..